Cách chọn kim móc len tốt nhất cho người mới bắt đầu

Trên thị trường có khá nhiều loại kim móc nên cũng làm người mới bắt đầu bối rối ít nhiều. Nào là kim móc Nhật, kim móc Hàn, kim móc 2 đầu với nhiều loại từ cán gỗ đến cán sắt. .. mỗi một loại có ưu điểm riêng. Bài viết hôm nay Nhà Len sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị về kim móc. Đồng thời hướng dẫn bạn cách chọn mua kim móc cho người mới học sao cho thích hợp nhất!

1. Phân loại kim móc len

Tuỳ theo tiêu chí khác nhau mà kim móc được phân loại theo từng nhóm riêng:

  • Phân loại kim móc theo chất liệu đầu kim: Kim móc kim loại (thép không gỉ (Steel Hook), kim móc nhôm (Aluminum Hook)), kim móc gỗ, kim móc nhựa, kim móc thuỷ tinh (Glass Hook)…
  • Phân loại kim móc theo chất liệu tay cầm: Kim móc cán kim loại (không cán), kim móc cán gỗ, kim móc cán nhựa (nhựa cứng và nhựa dẻo)…
  • Phân loại kim móc theo cấu tạo đầu kim: Kim móc 1 đầu, kim móc 2 đầu và kim móc Tunisian…
  • Phân loại kim móc theo xuất xứ: Kim móc Trung Quốc, kim móc Nhật…
Kim móc len kim loại một đầu đơn giản
Kim móc len kim loại một đầu đơn giản

2. Các size kim móc len thông dụng thường gặp

Trên mỗi cây kim móc đều có ghi rõ kích cỡ (size). Theo tiêu chuẩn quốc tế thì có 2 bộ kim móc: bộ nhỏ để móc sợi và bộ to để móc len. Mỗi bộ có tổng cộng 8-12 cây được đánh số theo thứ tự (từ  đến lớn hoặc từ to đến ). Số lượng nhẫn trong bộ và cách sắp xếp thứ tự tuỳ theo từng nước.

  • Kim móc size nhỏ (dưới 1.5 mm): được dùng cho các sợi có kích cỡ nhỏ hơn như sợi bông, sợi cotton Việt Nam, sợi cotton Tri, sợi DMC 80, sợi cotton Nhật, sợi fingering, sợi Thái. .. thích hợp làm gấu bông hay búp bê size nhỏ, những hoa văn doily cần độ tinh tế cao, những chiếc áo váy cần độ mềm rũ. ..
  • Kim móc size phổ thông (1.75 mm – 5 mm): dùng cho các dòng len sợi có kích thước lớn hơn như cotton milk, milk cừu, Jeans, cotton, baby yarn, susan, sợi len. .. và đặc biệt là các loại len lông, len gai, sợi cotton. .. Đây là các kích thước kim móc thường dùng nhiều khi móc len sợi.
  • Kim móc cỡ đại (5.5 mm trở lên): dùng cho dòng len sợi cỡ lớn chuyên móc gấu len lớn, áo khoác len dày, khăn quàng cổ len,…

3. Móc len thông dụng thường sử dụng size gì?

Đối với người mới tập móc len thì nên chọn len có cỡ sợi lớn hơn len milk cotton 125gr  dễ cầm len cũng như dễ nhìn được rõ đường móc. Nếu móc gấu bông với len milk các bạn nên chọn size kim 2.5-3 mm,  nếu móc quần, áo với len milk bạn cũng nên chọn kim 3-3.5 mm tuỳ cách móc mỗi người giúp sản phẩm trông đẹp mắt hơn. Với các bạn mới tập móc chọn len có cỡ nhỏ hơn cotton milk và kim móc 2.5-3 mm là tương đối phù hợp.

4. Nên mua 1 cây kim móc len lẻ hay mua một bộ

Bạn nên mua 1 cây thường xuyên dùng móc các sản phẩm mình thường dùng khi đang tập. Nếu bạn chỉ chuyên móc thú bông bằng len Jeans, bạn hãy chọn một size kim duy nhất là 2mm, sau khi móc sản phẩm xong hãy mua lại size kim phù hợp. Những bộ kim full size loại nhỏ nếu để lâu không dùng thì cũng sẽ hư hỏng phần nào (bị rỉ sét, móc mòn, tay cầm bị ngả màu. ..)

Nếu bạn là một người yêu thích việc đan móc len và mong muốn theo đuổi nó dài lâu thì việc sở hữu cho mình một bộ Tulip Etimo Red là một điều vô cùng đúng đắn và chắc chắn không có gì phải hối tiếc. Đây cũng là một dòng kim móc len được săn đón vô cùng nhiều từ các bạn đam mê đan móc. Toàn thân của kim móc được bao phủ bởi một lớp màu đỏ vô cùng sang trọng và quý phái.

Set 9 Kim Móc Len Hình Hoa Tulip Đỏ
Set 9 Kim Móc Len Hình Hoa Tulip Đỏ

Với bài viết này Nhà Len mong rằng các bạn đã có được cho mình những sự lựa chọn đúng đắn và chắn chắn hơn trong quá trình lựa chọn kim móc. Nhà Len sẽ đồng hành cùng với các bạn và chúc các bạn thành công sáng tạo ra các tác phẩm đan móc len đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *