Cách đọc các kí hiệu chart cho người mới tập móc len

Đọc các kí hiệu chart là rất quan trọng khi học móc. Nhiều người biết móc nhưng  bỏ lỡ nhiều mẫu đẹp vì không đọc được kí hiệu chart. Len thường được nhắc đến trong mùa lạnh, nhưng ngày nay những người thợ đan cũng đang đan những bộ bikini để đi biển trong những ngày hè nóng bức. Túi móc, thú nhồi bông, chăn, v.v. đều hoàn hảo cho mọi mùa.

Những người mới bắt đầu  móc thú nhồi bông hoặc búp bê bằng sợi sợ đọc các kí hiệu chart của mẫu. Vì nó quá rối và lằng nhằng, nhưng bạn thực sự không cần phải đổ mồ hôi khi đọc nó nữa đâu. Trong bài viết này, Nhà Len sẽ giúp bạn học cách đọc các kí hiệu chart.  móc thú nhồi bông bằng len để có thể tự tin móc  thành phẩm đẹp cuối cùng và chuyển sang các mẫu thú nhồi bông móc  khó  hơn.

Bạn đang có ý định học móc thú bông len trên YouTube – đừng quá lệ thuộc!

Hầu hết các chị em khi chưa biết gì về móc len.  Đều bắt đầu lọ mọ lên YouTube tìm mẫu và móc theo hướng dẫn mà không quan tâm các kí hiệu chart hướng dẫn. Các chị em chỉ chăm chú làm theo những gì mà trong video hướng dẫn. Nhưng lại khồng hề hiểu về các kí hiệu mà người ta đọc.

Không thể phủ nhận  lợi ích của các video hướng dẫn, đặc biệt là khi nói đến các kỹ thuật đan móc khó không thể diễn đạt dễ dàng bằng lời. Nhược điểm là dù bạn có tìm được mẫu thú bông khác và thích thì cũng không thể móc được vì sẽ không có ai quay video giải thích cả. Điều này đặc biệt đúng đối với các mô hình có bản quyền  chỉ bán tệp PDF hoặc  sách. Vậy thì điều này quá bất lợi cho bạn. Nhiều mẫu móc có kèm theo hướng dẫn (thẻ văn bản và hình ảnh), vì vậy nếu bạn biết cách đọc thẻ móc thú nhồi bông, bạn có thể móc hầu hết mọi mẫu thú nhồi bông (miễn là bạn có sẵn biểu đồ).Bạn có thể xem xét.

Còn tuyệt vời hơn nếu bạn biết cách đọc hướng dẫn đan móc thú nhồi bông bằng sợi

Nếu quá tin tưởng vào các kênh YouTube, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều mẫu thú nhồi bông dễ thương. Đừng ngại đọc hướng dẫn móc thú nhồi bông bằng len. Hầu hết các mẫu móc thú nhồi bông  hiện đại đều có hướng dẫn bằng văn bản, nhưng một số tác giả cũng sử dụng hướng dẫn bằng hình ảnh (đặc biệt đối với các mẫu đan của nước ngoài, dù bạn không giỏi ngoại ngữ vẫn có thể sử dụng hướng dẫn bằng hình ảnh) (Bạn có thể tham khảo khi xem hướng dẫn sử dụng). . Mọi thứ ban đầu đều khó khăn, nhưng khi đã quen, bạn có thể “chiến đấu” lần lượt với các mẫu  mà không cần phải tua lại video để xem  rõ. Các phần sau đây thường được đề cập trong các mẫu móc thú nhồi bông bằng sợi:

1/ Chất liệu

Hầu hết các mẫu móc thú nhồi bông đều liệt kê rõ ràng các vật liệu cần thiết để tạo ra mẫu này. Nếu bạn muốn tạo một mẫu có kích thước và màu sắc tương tự như của tác giả, bạn cần phải chọn (ít nhất) đúng màu và loại len mà tác giả đã sử dụng. Bạn nên chọn loại len có kích cỡ sợi tương đương và cỡ kim phù hợp. Một số họa sĩ ghi rõ kích thước hoàn thiện để  dễ hình dung. Ngoài sợi và kim,  bạn cũng sẽ cần chuẩn bị  bông gòn, kim khâu, mắt động vật, cúc áo, ghim định vị, bút đánh dấu,… theo yêu cầu của mẫu.

 Tìm hiểu thêm: Loại len đẹp nào dùng để móc thú nhồi bông?

 2/ biểu tượng

Các ký hiệu sau đây thường được sử dụng khi đan thú nhồi bông. Một số tác giả sử dụng các ký hiệu bổ sung, nhưng hầu hết đều sử dụng các ký hiệu chung. Chỉ cần nhớ những ký hiệu này và áp dụng chúng trong khi đan móc. Hầu hết mọi người móc thú nhồi bông bằng len bằng một mũi khâu duy nhất. Để có được sản phẩm mịn màng, bạn cần phải luyện tập những mũi đơn đẹp. bạn:

Dưới đây là một vài ký hiệu thường gặp nhất trong móc thú bông len:

MR: vòng tròn ma thuật

X: mũi đơn

V: mũi tăng

A: mũi giảm

T: mũi nửa kép

F: mũi kép

B: mũi bính

SL: mũi trượt

Về cách móc các mũi này, bạn có thể lên YouTube gõ cách móc từng mũi rồi cứ thế áp dụng. Nếu là chart tiếng Anh, tiếng Nga hay tiếng Thổ… thì bạn ghi nhớ các ký hiệu mũi móc tương ứng với từng thứ tiếng. Có thể dùng Google dịch để hỗ trợ chẳng hạn.

 Một số chart móc thú bông len còn hướng dẫn tỉ mỉ các kỹ thuật khó bằng hình ảnh (thậm chí chart hình đi kèm) để người mới học cũng có thể móc len thành phẩm được. Ban đầu bạn cần chọn những chart móc mẫu cơ bản để thử sức. Sau khi đan vài mẫu, bạn sẽ dần quen dần, đi sâu hơn vào các kỹ thuật khó hơn và kỹ năng của bạn cũng sẽ được nâng cao theo đó.

Thông tin thêm: Cách đọc hook chat bằng tiếng Anh

3/ Thực hiện

Bắt đầu liên kết các mẫu. Hầu hết các mô hình thú nhồi bông đều được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Bạn có thể  phải móc từng mảnh rồi khâu chúng lại với nhau. Có sơ đồ móc từ chân lên đầu và ngược lại, có sơ đồ móc từ chân lên cổ rồi  từ đỉnh đầu trở xuống, có sơ đồ móc  từng bộ phận riêng lẻ… tùy theo hình dáng và cách thức móc. động vật. nó khác. Tác giả đã thiết kế mô hình.

 

Biểu đồ móc sẽ giúp bạn đan từng bộ phận (đầu, tay, chân, thân, v.v.). Các mảnh thường bắt đầu bằng một vòng tròn ma thuật gấp sáu hoặc tám lần, với phần ngoằn ngoèo theo kiểu đế. Một bảng ghi rõ mỗi mảnh len có màu gì và khi nào cần đổi màu nào. . Đơn giản chỉ cần móc  từ hàng đầu tiên đến hàng cuối cùng của mỗi mảnh. Lưu ý  chỗ đan nhiều hàng không tăng hoặc giảm. Những người mới bắt đầu móc thú nhồi bông bằng len thường bỏ qua những đường này. Điều này sẽ làm sứt mẻ các hàng và làm biến dạng mảnh vải, đòi hỏi bạn phải tháo móc và móc lại. Học cách móc mũi để bớt lộ, cách làm cho phần nhân tròn đều, cách đổi màu len  để ít lộ hơn, v.v. để tạo ra những sản phẩm nhồi len đẹp mắt.

Ví dụ:

Chart     Cách đọc chart móc

1: MR, 6X

2: 6V (12)

3: (X, V)*6 (18)

4: (2X, V)*6 (24)

5-8: 24X

9: (2X, A)*6 (18)

10: (X, A)*6 (12)

Hàng 1: Móc 6 mũi đơn X vào vòng tròn ma thuật

Hàng 2: Móc 6 mũi tăng V (được tổng 12 mũi)

Hàng 3: Móc cụm (1 mũi đơn X, 1 mũi tăng V), lặp lại cụm này 6 lần (được tổng 18 mũi)

Hàng 4: Móc cụm (2 mũi đơn X, 1 mũi tăng V), lặp lại cụm này 6 lần (được tổng 24 mũi)

Hàng 5 đến hàng 8: Móc 4 hàng 24 mũi đơn X (không tăng không giảm)

Hàng 9: Móc cụm (2 mũi đơn X, 1 mũi giảm A), lặp lại cụm này 6 lần (được tổng 18 mũi)

Hàng 10: Móc cụm (1 mũi đơn X, 1 mũi giảm A), lặp lại cụm này 6 lần (được tổng 12 mũi)

4/ Lắp ráp hoàn thiện

Sau khi dệt các phần sợi của thú nhồi bông, chúng ta khâu chúng lại với nhau. Điều chỉnh hình dạng khuôn mặt cũng như các bộ phận khác để tạo ra con thú nhồi bông thành phẩm. Nhiều người ngại bước này nhưng  khi đã biết bí quyết may và ghép thú nhồi bông len đẹp thì lại rất dễ dàng. Sản phẩm hoàn thiện sẽ còn đáng yêu hơn nữa và bạn  không cần phải bận tâm nữa. Mọi chuyện đều như vậy!

Thông tin thêm: Cách may và ghép thú nhồi bông len đẹp

Khi làm thú nhồi bông, các bạn có thể tạo hốc mắt để  có hồn hơn. Thêu lông mi và lông mày, thêu mắt, thêu râu, miệng và má hồng. Mình có một số mẫu mà mình cần tạo các hốc, cánh tay và di chuyển chân… Khi đã nắm vững các kỹ thuật móc cơ bản, hãy yên tâm  Lenbiz.vn sẽ hướng dẫn bạn từng kỹ thuật.

Thông tin liên hệ Nhà Len:

website: https://nhalen.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhalenhcm

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/nhalen-handmade

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *