Len là gì? Len có những loại nào? Công dụng của Len

len là gì

Len là một loại sợi tự nhiên được làm từ lông cừu hoặc các loại động vật khác như lạc đà, alpaca, dê, và ngựa. Len không chỉ mới biết đến những năm gần đây, mà ở cả 100 năm trước. Ông cha ta đã biết sử dụng những loại lông của động vật để làm thành những chiếc áo giữ ấm. Bằng cách tạo ra sợi len và dệt thành áo, từ đó sợi len đã được đưa vào ngành may mặc. Hãy cùng Nhà Len khám phá thêm về các loại len, công dụng của len là gì nhé

Hiện nay len được dùng phổ biến hơn trước, chủ yếu là làm đồ handmade. Đồ trang trí, túi xách từ len, móc khóa, hoa len, áo len,…Có rất nhiều loại len khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc, chất liệu và cấu trúc của sợi len. Len được chia ra làm nhiều loại khác nhau như:

1. Len cừu non (Lambswool):

len là gì len làm từ lông cừu non

Đây là loại len được làm từ lông của những con cừu non, ngta sẽ lấy lớp lông đầu tiên của cừu non. Vì thế len được làm từ lông cừu non rất mền và min, có độ đàn hồi tốt và không gây kích ứng. sản phẩm len này rất hiếm nên giá thành rất đắt. Thường len cừu non dùng làm quần áo trẻ em, chăn, gối cao cấp. Rất phù hợp với các làn da nhạy cảm, nhược điểm là rất đắt so với các loại len thông thường.

2. Len Merino:

len cừu Merino

Đây cũng là loại len làm từ lông cừu, được làm từ llông của các con cừu đã trưởng thành. Nhưng đặc biệt là sau khi xén lông cừu về. Cần chế biến và tách loại bỏ chất béo lanolin trong sợ lông. Chính vì thế các sợ len làm từ lông cừu này chỉ còn lại một nửa số lông ban đầu. Nên giá thành cũng rất đắt đỏ. Len có khả năng kháng khuẩn, thoáng khí, mềm mịn, giữ nhiệt tốt. Nên được duyệt vào các sản phẩm cao cấp.

3.Len Mohair từ Dê Angora:

len cừu angora

Đây là loại len làm dừ lông Dê Angora, len được làm ra có khả năng chống bụi, không nhăn. Len Mohair tạo ra một lớp tơ hơi xù, vì thế tạo cho len cảm giác dễ thương, nữ tính. Các sợi len làm từ dê Angora này dày hơn len làm từ lông cừu. Nên có giá thành cao hơn len làm từ lông cừu một chút. Rất thích hợp làm áo khoác, áo len, mũ, khoăn quàng cổ,.. Là loại len cũng khá phổ biến trên thị trường.

4. Len Lạc Đà Alpaca:

Đây là loại len được làm từ lông của con lạc đà Alpaca. Loại len làm từ lông dê này có thể dày hoặc mỏng, len mỏng được làm áo len, mũ len, khoăn quàng cổ…. Loại len dày nếu ma mặc thì sẽ bị ngứa, kích ứng. Vì vậy len lạc đà có thể được kết hợp với một số loại len khác để tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau. Tuy vậy nhưng len lạc đà rất là ấm vào mùa đông.  đặc biệt phù hợp với các nước có mùa đông lạnh âm mấy chục độ C

5. Len thỏ Angora:

Được chiết xuất từ lông lạc đà, len này khá mềm mại và bền. Đây được coi là loại lông mềm hơn cả lông Cashmera, cực mềm mịn cùng với độ xù nhiều khiến cho sợi len rất thiết tha. Khi tạo ra thành các sản phẩm áo khoác, áo len, mũ,… được rất nhiều các chị em săn lùng. Rất thích hợp sủ dụng trong mùa đông, mẫu mã cực kỳ bắt mắt, mà giá thành không quá cao.

Công dụng chính của len là:

Sử dụng trong ngành may mặc để tạo ra các sản phẩm như áo len, khăn len, mũ len, và nhiều sản phẩm may mặc khác. Nó cung cấp sự ấm áp và thoải mái cho người mặc. đồng thời có khả năng thấm hút độ ẩm tốt, giúp duy trì cơ thể khô ráo. Do đó, len thường được sử dụng trong mùa đông hoặc trong các điều kiện thời tiết lạnh.

XEM THÊM TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *